Hướng giảm nghèo của Sìn Hồ từ cây ăn quả ôn đới

Hướng giảm nghèo của Sìn Hồ từ cây ăn quả ôn đới

NDĐT - Phát huy lợi thế về đất đai, khí hậu huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã tập trung phát triển cây ăn quả ôn đới tại các xã vùng cao. Sau một thời gian thực hiện, đến nay, cây ăn quả ôn đới đã và đang góp phần khai thác hiệu quả thế mạnh của địa phương, tạo việc làm, tăng thu nhập và đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc. 

Áp lực tăng năng suất lao động

Áp lực tăng năng suất lao động

Các chuyên gia đánh giá, động lực tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thực tế vẫn chưa đến từ việc tăng năng suất lao động (NSLÐ). Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, NSLÐ của Việt Nam còn ở mức thấp so với các nước trong khu vực, chỉ bằng khoảng 1/14 so với Xin-ga-po, 1/6 so với Ma-lai-xi-a và 1/3 so với Thái-lan. Nếu không có những biện pháp tổng thể, căn cơ sẽ khó duy trì đà tăng trưởng như hiện nay. 

Kích hoạt động lực kinh tế tư nhân

Kích hoạt động lực kinh tế tư nhân

Ngày 3-6-2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành T.Ư Ðảng khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân (KTTN) trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN (Nghị quyết T.Ư 5). Sau hơn một năm triển khai, qua thực tiễn khảo sát nhiều doanh nghiệp trên phạm vi cả nước, chúng tôi nhận thấy, Nghị quyết đã góp phần tạo dựng nền tảng vững chắc, đưa ra định hướng cụ thể cho sự phát triển của khu vực kinh tế nòng cốt này trong trung hạn cũng như dài hạn. Tuy nhiên, để Nghị quyết thật sự đi vào cuộc sống, đòi hỏi cả hệ thống chính trị từ T.Ư đến địa phương nỗ lực hơn nữa để biến tư duy đột phá thành giải pháp và hành động cụ thể, giúp khu vực này lớn mạnh, đạt hiệu quả bền vững. 

Việt Nam-EAEU nỗ lực thúc đẩy hiệu quả Hiệp định thương mại tự do

Việt Nam-EAEU nỗ lực thúc đẩy hiệu quả Hiệp định thương mại tự do

NDĐT – Ngày 18-6, tại thủ đô Moscow, trong khuôn khổ chuyến công tác LB Nga, Bộ trưởng Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Bộ trưởng phụ trách thương mại của Ủy ban Kinh tế Á – Âu (EEC), bà Nilishina Veronika Olegovna và các cán bộ hữu quan Nga. Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh cũng tham gia buổi làm việc này. 

Liên kết sản xuất theo chuỗi ở các hợp tác xã nông nghiệp

Liên kết sản xuất theo chuỗi ở các hợp tác xã nông nghiệp

Để khắc phục tình trạng bị ép giá, sản phẩm chăn nuôi khó tiêu thụ, từ tháng 8-2017, hợp tác xã (HTX) nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành (HTX Tiến Thành) đã triển khai thực hiện mô hình liên kết phát triển theo chuỗi chăn nuôi trâu, bò thịt, lợn sạch an toàn sinh học. Bước đầu, việc liên kết sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho các hộ chăn nuôi, nhưng cũng còn hạn chế, cần tháo gỡ. 

Sóc Trăng đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản

Sóc Trăng đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản

Mặc dù, nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) luôn được bảo đảm đúng kế hoạch, song việc triển khai thực hiện các công trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở Sóc Trăng những năm gần đây vẫn còn nhiều bất cập, dẫn đến tiến độ thi công chậm, gây lãng phí thời gian, vật tư thiết bị… Khắc phục tình trạng này, tỉnh Sóc Trăng đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm sớm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm. 

Nhiều áp lực lên tỷ giá

Nhiều áp lực lên tỷ giá

Sau quyết định tăng lãi suất cơ bản đồng USD lần thứ hai trong năm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), tỷ giá trong nước biến động tăng nhẹ. Dù về cơ bản, tỷ giá trong nước được dự báo sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định, nhưng cũng có không ít yếu tố tác động làm gia tăng áp lực lên tỷ giá. 

Nguy cơ vỡ quy hoạch trồng cam

Nguy cơ vỡ quy hoạch trồng cam

Việc trồng cam trong thời gian qua đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho hàng nghìn hộ dân và là cây chủ lực phát triển kinh tế ở nhiều địa phương. Thế nhưng, hiện nay việc trồng loại cây này đang tiềm ẩn nguy cơ vỡ quy hoạch khi diện tích tăng lên theo từng năm, trong khi thị trường tiêu thụ lại không ổn định.