Tại sao con người hiện đại lại luôn tìm cho mình một thần tượng và ngưỡng mộ người ấy đến thế?

.

Thời xa xưa, con người ta thờ phụng và tin tưởng vào thần thánh. Họ xây dựng các ngôi đền, dựng những bức tượng và sử dụng chúng làm nơi để thể hiện sự tôn kính với thánh thần. Đó chính là những thần tượng, những thế lực khiến người xưa nép dưới chân để thờ phụng, họ cầu nguyện những thế lực siêu nhiên ấy thỏa mãn mong ước của mình.

Thời gian vùn vụt trôi đi, nhu cầu được tôn thờ và thần thánh hóa một thế lực nào đó của con người vẫn không thay đổi, chỉ có điều đối tượng để họ ngưỡng mộ, tôn thờ thì đã khác xưa. Giới trẻ ngày nay không thần tượng thánh thần nữa mà họ bị thu hút bởi những ngôi sao, người nổi tiếng.

 Tại sao con người hiện đại lại luôn tìm cho mình một thần tượng và ngưỡng mộ người ấy đến thế?

Khái niệm “người nổi tiếng”

  phat-sot-vi-kim-tan-va-su-that-ve-hoi-chung-fan-cuong

Không cần thiết phải đi sâu vào định nghĩa “người nổi tiếng” vì đa số chúng ta đều đã quá quen thuộc với cụm từ này. Người nổi tiếng là những người mà chúng ta hay thấy trên màn hình TV, những người có tin tức được đăng lên báo chí, nhưng người ta theo dõi trên mạng xã hội. Họ là những thần tượng được tạo ra bởi giới truyền thông và bởi ngành quan hệ công chúng.

Trí tưởng tượng cùng với những khát khao thầm kín trong mỗi người chính là những yếu tố khiến chúng ta bị cuốn hút bởi một nhân vật nổi tiếng nào đó.

Những người nổi tiếng được tạo ra chứ không được sinh ra. Đôi khi, ánh hào quang và tên tuổi của họ chỉ vụt qua trong nháy mắt và chỉ khi họ có tài năng thực sự, tiếng tăm của họ mới bền lâu.

Những người chúng ta hay gọi là người nổi tiếng, họ xuất hiện trên TV hay báo chí vài lần, chỉ cần vậy họ đã có tấm vé để gia nhập “câu lạc bộ người nổi tiếng”.

Những người này có thể thực sự có tài năng hoặc chỉ là những người bình thường không có gì nổi bật và vì lý do nào đó họ xuất hiện một hai lần trên TV, trên phim ảnh, trên sân khấu trình diễn hay những chương trình thực tế nào đó.

Rất nhiều người trong số chúng ta tôn họ làm những “vị thần” của thời đại mới và tôn thờ họ. Điều kì lạ là khi họ gặp thất bại, những điều không may mắn của họ lại trở thành chủ đề cho vô vàn lời bàn tán đồn thổi, cho dù trước đó chúng ta đã từng mến mộ, thần tượng họ.

Người nổi tiếng thực sự là ai?

hay-viet-ve-nguoi-noi-tieng-bang-tieng-anh-ngan-gon-nhat-hinh-anh-1

Chúng ta có thể phân loại họ ra thành 6 nhóm chính:

 • Nghệ sĩ (ca sĩ, diễn viên, họa sĩ…)
 • Những người tham gia chương trình truyền hình thực tế
 • Dẫn chương trình truyền hình
 • Vận động viên
 • Chính trị gia
 • 6 lý do chúng ta mến mộ, thần tượng và tôn thờ những người nổi tiếng

  20180106-100720-lfanmeeting

  1. Chúng ta mến mộ, tôn thờ người nổi tiếng vì chúng ta coi họ là những người quan trọng, có quyền lực hay có tài năng và vì họ được nhiều người biết tới. Những người này xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, cho phép ta được liếc qua những sự tráng lệ của cuộc đời họ. Cuộc sống của họ dường như khác biệt hơn và thú vị hơn cuộc sống của chúng ta, hoặc ít nhất đó là điều mà các phương tiện truyền thông muốn chúng ta nghĩ.

  Luôn luôn có một niềm khao khát trong tiềm thức của chúng ta thôi thúc chúng ta chạy theo những người có vẻ vĩ đại hơn, giàu có hơn, nổi tiếng hay quyền lực hơn chúng ta.

  2. Đa số mọi người đều có mong ước được nổi tiếng, ngay cả khi họ không nói ra. Khi họ ngưỡng mộ những người nổi tiếng, họ cảm giác rằng họ cũng có mối liên hệ với những người nổi tiếng đó và nghĩ rằng mình là một phần của cuộc sống tráng lệ cuẩ người nổi tiếng.

  3. Chúng ta ai cũng muốn có một cuộc sống khác biệt, một cuộc sống tốt đẹp hơn, và khi chúng ta biết về những người nổi tiếng, chúng ta thấy rằng bản thân cũng có thể đạt được ánh hào quang, những thành công mà người nổi tiếng đang có. Chúng ta bắt chước họ, từ phong cách ăn mặc cho đến cách ăn nói, hành vi ứng xử. Tất cả những điều này khiến chúng ta có cảm giác gần với thần tượng hơn và phần nào sống trong hào quang của sự nổi tiếng.

  4. Chúng ta thích dõi theo những người đẹp, những người có quần áo đẹp, nhà lớn, xe sang. Đó là bởi vì chúng ta rất dễ bị cuốn hút bởi những người đang có những thứ chúng ta không có. Chúng ta theo dõi họ, một phần để quên đi những nỗi niềm riêng trong cuộc sống hàng ngày và cũng là để biết thêm về cuộc sống xa hoa mà chúng ta luôn mong ước.

  5. Mọi người đều thích nói chuyện, và đặc biệt khi nói đến người nổi tiếng, việc bàn tán lại càng thú vị và giải trí hơn. Con người thích nghe, đọc hay xem những người xung quanh đang làm gì, nói gì, ngay cả khi không có gì quan trọng hay giá trị cả. Đây cũng là một trong những lý do mà những chương trình thực tế lại cuốn hút đến vậy.

  6. Tính tò mò cũng là một yếu tố rất lớn khiến chúng ta bị hấp dẫn bởi người nổi tiếng. Chúng ta luôn tò mò về cuộc sống của những người xung quanh, đặc biệt là khi họ giàu có hay quyền lực. Chúng ta tò mò về lối sống của họ để chúng ta có thể bắt chước họ với hi vọng sẽ có được ánh hào quang giống như họ.

  tinngan_053045_88809496_0

  Lời kết

  Bạn cần phải nhớ rằng những người nổi tiếng vẫn là con người, họ vẫn có cảm xúc, suy tư và khao khát riêng. Trong cuộc sống, họ cũng gặp những vấn đề, những nỗi lo không của riêng ai và cho dù trên màn ảnh, trên sân khấu họ có thể xuất hiện đầy hào nhoáng, nhưng ngoài đời thực, họ lại chỉ muốn sự bình dị, đơn giản như những người khác.

  Việc ngưỡng mộ, thần tượng người nổi tiếng không hề xấu. Thế nhưng mù quáng tôn thờ một nhân vật nổi tiếng nào đó mà đánh mất con người thật của bạn là một điều không chỉ đáng tiếc mà còn có thể ảnh hưởng rất nhiều tới con đường đời của bạn. Suy cho cùng, việc chúng ta hâm mộ một ai đó cũng chỉ vì chúng ta muốn được trở thành con người giống như họ, muốn sở hữu những thứ họ có. Nhưng thay vì ép mình phải làm theo mọi thứ giống thần tượng của mình, hãy tự tạo nên con đường của chính bạn, phong cách của chính bạn để có thể đi tới đích mà bạn hằng ao ước.

  Hồng Ngọc/Theo

  Nguồn: blogtamsu.vn