Lời khuyên từ thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp hóa giải mọi mâu thuẫn trong đời mà ai cũng ghi nhớ

.

Con người chúng ta tương tác qua lại với nhau mỗi ngày. Và như một hệ quả tất yếu, những tranh cãi hay xích mích là điều chúng ta không thể tránh được. Vấn đề là hầu hết chúng ta đều không biết giải quyết những xung đột đúng cách, vì vậy chúng ta thường khiến tình hình tồi tệ hơn.

couple_conflict_iStock-502765396

Nếu bạn cũng cảm thấy bất lực trong việc giải quyết những mâu thuẫn, bất hòa không mong muốn trong cuộc đời mình thì hãy lắng nghe những lời khuyên của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Nhà sư nổi tiếng này không học cách chạy trốn khỏi những xung đột mà ông nỗ lực tìm ra những giải pháp hiệu quả để giúp con người trên khắp thế giới giảm bớt mâu thuẫn, sống chan hòa với nhau hơn.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một trong các bậc thầy về hóa giải xung đột giữa người với người. Ông đã chỉ ra 2 điều có vai trò quan trọng trong việc giải quyết mâu thuẫn cá nhân. Đây chính là 2 bài học lớn để mỗi chúng ta xóa tan những mối bất hòa, giữ gìn và củng cố thêm cho những mối quan hệ trong đời mỗi người.

1. Xoa dịu từ bên trong

Để xóa bỏ hiềm khích và chung sống hòa hợp với những người xung quanh, trước tiên bạn cần phải xoa dịu tâm hồn chính mình. Khi bạn và ai đó bất đồng ý kiến, cơn giận sẽ từ từ bùng phát. Nếu bạn vẫn cố gắng tranh cãi trong lúc tức giận thì hậu quả sẽ khó lường. Vì vậy, chúng ta hãy để cơn giận nguôi ngoai rồi hãy tiếp xúc với những người xung quanh.

18841dfd9d7eb803ba4304956834ba18

Phương pháp xoa dịu thì nhiều vô số kể nhưng cách dễ dàng nhất chính là hãy tìm một nơi chỉ có riêng bạn để lấy lại sự bình tĩnh. Đôi khi chỉ cần vài phút yên lặng đi dạo trong vườn hoặc ngồi thiền là bạn đã cho mình một khoảng không gian riêng rồi. Sau đó, bạn sẽ dần dần lấy lại sự cân bằng về mặt cảm xúc.

Khi bạn đã bình tĩnh trở lại thì đó mới là thời điểm thích hợp để trò chuyện hay tương tác với người mà bạn vừa xích mích hoặc cãi cọ (bất kể người đó là ai đi nữa: cha mẹ, vợ/chồng, bạn bè, đồng nghiệp…).

2. Bắt đầu lại từ đầu

Phương pháp này tương đối hiệu quả và mang lại nhiều kết quả tích cực khi bạn sử dụng nó để loại bỏ xung đột hay mâu thuẫn. Sau khi bạn đã xoa dịu được chính mình và lấy lại quyền kiểm soát cảm xúc thì bước tiếp theo bạn nên làm chính là bắt đầu lại mọi thứ với người bạn vừa cãi cọ/xung đột. Quá trình này gồm 4 bước và chúng đều không phải nhiệm vụ khó khăn gì.

harmony

Bước 1: Kể ra những phẩm chất tích cực của đối phương

Bạn và người mà bạn vừa tranh cãi hãy đứng trước mặt nhau và liệt kê tất cả những điểm tốt của đối phương mà bạn biết.

Bước 2: Thể hiện sự hối lỗi vì gây ra xung đột

Khi cả hai đều đã bình tĩnh thì bạn và người kia cần dành thời gian để suy nghĩ về cuộc cãi vã mà cả hai đã tạo nên. Và hẳn cả hai sẽ đều thấy ăn năn, hối tiếc vì đã làm tổn thương nhau theo cách ấy.

Bước 3: Nói ra những hành động của đối phương khiến bạn tổn thương

Trong cuộc tranh cãi ấy, người đó đã nói những gì và làm những gì khiến bạn đau lòng nhất? Hãy chia sẻ với họ một cách cởi mở và chân thành nhất.

Bước 4: Khôi phục mọi thứ như cũ

Hãy hỏi đối phương xem bạn có thể làm gì để chữa lành mối quan hệ này và khôi phục mọi thứ như xưa. Đây sẽ là cuộc trò chuyện cởi mở giữa hai bạn, bạn sẽ chăm chú lắng nghe những tâm tư của họ trước khi nói ra những suy nghĩ của chính mình.

Lời kết

Với 2 phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả này, bạn đã có trong tay công cụ hữu ích nhất để giải quyết tất cả những mâu thuẫn, xung đột của bạn với mọi người xung quanh bao gồm gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…

2 phương pháp này tuy mang lại hiệu quả cao nhưng lại cần nhiều thời gian để thực hiện, vì vậy hãy kiên trì thực hiện. Tuy nhiên bạn sẽ chẳng bao giờ phải hối hận vì đã đầu tư thời gian và tâm huyết vào đó. Hãy sử dụng 2 bí quyết này để loại bỏ sự tiêu cực và củng cố các mối quan hệ hiện tại và trong tương lai của bạn bạn nhé!s

Hồng Ngọc

Nguồn: blogtamsu.vn