Tuổi trẻ ngành văn hóa thể thao thủ đô khởi động: Năm tuổi trẻ sáng tạo

.
Công tác đoàn tại Đoàn thanh niên cơ quan Sở VH – TT Hà Nội năm 2018 sẽ tiếp nối thành công từ kết quả năm 2017 với tinh thần tiếp tục: Đổi mới và sáng tạo để công tác Đoàn ngày càng có thêm nhiều dấu ấn mới.

Vì lợi ích cộng đồng

Nhìn lại trong năm 2017, công tác Đoàn thanh niên cơ quan Sở VH – TT Hà Nội đã gặt hái nhiều thành quả, để lại dấu ấn tốt đẹp trong đoàn viên, thanh niên và cộng đồng xã hội với nhiều hoạt động thiết thực, mang lại giá trị nhân văn. Trong công tác giáo dục truyền thống, Đoàn thanh niên cơ quan Sở đã hướng dẫn các chi đoàn tổ chức thăm quan, sinh hoạt chính trị tại các khu di tích lịch sử, văn hóa; các địa danh gắn với cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh. Trong đó, ấn tượng nhất là chương trình Thắp nên tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò…khơi dậy ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trẻ của ngành có thêm nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ thủ đô, đất nước hôm nay.

Trong năm qua, công tác Đoàn cũng hướng đến khơi dậy thi đua trong mỗi cán bộ, công chức, viên chức trẻ cùng nhau học tập, nâng cao trình độ, rèn luyện kỹ năng trong công tác tham mưu triển khai các nhiệm vụ chuyên môn. Cụ thể, Đoàn Sở chủ động tham mưu, tạo cơ chế, điều kiện tốt nhất cho cán bộ trẻ phát huy tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, xung kích trong học tập, nghiên cứu. Theo đó, nhiều cán bộ trẻ đã trực tiếp đảm nhận các công trình, đề tài khoa, đăng ký làm thêm giờ, nhận thêm các công việc mới, giải quyết nhanh công việc phát sinh hiệu quả.

Đoàn thanh niên Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tham gia nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo.(Nguồn ảnh: Đoàn Thanh niên cơ quan Sở VHTT Hà Nội)

Công tác tình nguyện vì an sinh xã hội cũng là dấu ấn nổi bật của Đoàn thanh niên Sở VH – TT Hà Nội trong năm 2017, với chương trình từ thiện tại xã Nặm Păm (H.Mường La, tỉnh Sơn La) với hàng trăm suất quà được trao tặng cho người dân vùng lũ mất hết nhà cửa. Chương trình giao lưu văn nghệ giữa vùng lũ cũng là món quà tinh thần ý nghĩa, khi người dân được tiếp thêm ý chí, tinh thần vượt khó khăn. Gần đây nhất, dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, Đoàn thanh niên Sở tổ chức chương trình tình nguyện tại chỗ, thăm và tặng 5 suất quà cho 5 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong năm 2017, Đoàn thanh niên Sở vận động 46 đoàn viên tham gia hiến máu nhân đạo. Qua những chương trình, hoạt động thiện nguyện, Đoàn thanh niên Sở để lại ấn tượng tốt đẹp, giá trị nhân văn trong cộng đồng xã hội bằng sự sẻ chia chân thành, tự nguyện của mỗi đoàn viên, cán bộ trẻ trong ngành.

Với tinh thần sáng tạo, đổi mới, từ phong trào: Tôi yêu Hà Nội của Thành đoàn Hà Nội, Đoàn thanh Sở đã cụ thể bằng các mô hình: Cải thiện môi trường xã hội, xây dựng chi đoàn văn minh công sở, phòng chống tệ nạn xã hội; thành lập và duy trì hoạt động các đội tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự đô thị, cảnh quan đô thị trên địa bàn thủ đô. Các thành viên trong đội cũng phối hợp với Phòng Quản lý văn hóa Sở ra quân các đợt kiểm tra định kỳ cũng như đột xuất phát hiện, kiến nghị xử lý các sai phạm quảng cáo băng rôn trên địa bàn các quận, huyện tại Hà Nội.

Cũng theo thống kê, trong năm 2017, Đoàn thanh niên Sở có nhiều hoạt động khẳng định vai trò tổ chức Đoàn tham gia xây dựng Đảng, với 7 đoàn viên được công nhận là đảng viên chính thức; 8 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng và 16 đoàn viên được cử đi học lớp cảm tình Đảng. Nhờ có những thành tích, dấu ấn nổi bật, trong năm 2017, Đoàn thanh niên cơ quan Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội vinh dự được T.Ư Đoàn tặng bằng khen và tiếp tục giữ vững danh hiệu Đoàn cơ sở dẫn đầu khối các cơ quan thành phố Hà Nội.

Các đoàn viên thanh niên Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tích cực hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện.(Nguồn ảnh: Đoàn Thanh niên cơ quan Sở VHTT Hà Nội)

Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo

Tiếp tục chọn phương châm: Đổi mới và sáng tạo, ngay từ những tháng đầu năm 2018 và đặc biệt là đợt cao điểm Tháng Thanh niên năm nay, Đoàn thanh niên Sở đã tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật tiễn các tân binh lên đường nhập ngũ tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Chương trình đã tạo được tiếng vang và tình cảm ấn tượng khi góp phần động viên kịp thời các tân binh lên đường làm tròn nghĩa vụ quân sự. Cũng trong tháng 3 này, Đoàn thanh niên Sở tổ chức hội nghị bàn về giải pháp xây dựng: Nét đẹp công sở; phối hợp với Đoàn thanh niên Sư đoàn 371- Phòng không không quân tổ chức chương trình: Dạ hội thanh niên, chào mừng ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Thời gian tới, Đoàn thanh niên Sở sẽ tiển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm của toàn ngành, tiêu biểu sẽ là các hoạt động ra quân: Vì Hà Nội xanh, sạch, đẹp; tìm hiểu về di tích nhà tù Hỏa Lò. Ngoài ra, Đoàn thanh niên Sở cũng phối hợp với Đoàn khối, các cơ quan thành phố tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ quần chúng phục vụ thanh thiếu nhi; phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội khỏe thanh niên cấp thành phố. Còn trong dịp hè, Chiến dịch mùa hè thanh niên tình nguyện 2018 sẽ có nhiều các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, vận động đoàn viên, thanh niên hiến máu nhân đạo….

Phương Uyên/Sở VH-TT HN
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn