Mỗi cán bộ thanh tra phải là tấm gương trong phòng chống tham nhũng

.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc


Sáng 14/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với Thanh tra Thành phố về kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC); công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) 4 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 8 tháng cuối năm 2018.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao nỗ lực, cố gắng, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của Thanh tra Thành phố trong thực hiện các nhiệm vụ. Nổi bật, Đảng ủy Thanh tra Thành phố đã thực hiện đúng hướng công tác xây dựng Đảng; đi đầu trong thực hiện các chỉ thị; tham mưu cho Thành ủy, UBND thực hiện công tác tiếp dân, giải quyết KNTC, PCTN với khối lượng công việc khổng lồ. Công tác chuyên môn đặc biệt là thanh tra, tiếp dân được thực hiện nghiêm, có trọng tâm trọng điểm, đúng tiến độ và có kết quả. Theo Bí thư Thành ủy, những kết qủa đó đã đóng góp cho sự phát triển ổn định, thực hiện nhiệm vụ chính trị, bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội của thành phố.


Về những tồn tại, hạn chế, Bí thư Thành ủy đặc biệt lưu ý về công tác phối hợp. Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, đây là hạn chế lớn ảnh hưởng đến phát huy hiệu quả của bộ máy chính trị, do vậy phải rà soát, xem xét lại. Đồng chí lưu ý: Hiện chúng ta vẫn chưa hội nhập trong vấn đề này, thường vẫn giữ, dấu thông tin.  Nhất là ở các cơ quan có quyền lực, việc lạm quyền, tư duy lạm quyền rất dễ xảy ra, đòi hỏi mỗi cán bộ phải nhận diện để đưa ra các giải pháp khắc phục, không tự cho mình cái quyền “quan tranh tra” để cửa quyền, hách dịch.

Một hạn chế nữa là vấn đề thông tin và tác động mạng xã hội, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu tới đây cần phải có giải pháp, phải tôn trọng công tác thông tin đến người dân và báo chí, mỗi đợt thanh tra phải tính tới thông tin truyền thông, nắm được các thông tin để phân loại thông tin, đưa ra giải pháp tốt hơn. 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của năm 2018, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu Thanh tra Thành phố phải thấm nhuần hơn nữa công tác thanh tra như lời Bác Hồ dạy “Thanh tra là tai mắt của trên, là bạn của dưới”, Thanh tra Thành phố phải xác định rõ hơn trách nhiệm, vai trò của mình, mỗi cán bộ Thanh tra phải là tấm gương, thanh liêm, dũng cảm, đi đầu trong PCTN.

Người đứng đầu thành phố cũng nhấn mạnh, nếu muốn xây dựng thành phố bình yên, phồn vinh, bền vững thì tất cả những khúc mắc trong dân phải được xử lý triệt để. Do vậy với công tác giải quyết KNTC, đồng chí Hoàng Trung Hải đề nghị Thanh tra Thành phố phải quan tâm đến cải cách hành chính bởi có công khai minh bạch các TTHC thì mới giảm  bức xúc của người dân. Đây cũng chính là cách để tuyên truyền về những chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cùng với đó, phải thực hiện tốt quy tắc ứng xử, đặc biệt là khi tiếp xúc với các cơ quan, người dân được thanh tra.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu Thanh tra TP chủ động nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tham mưu, công tác quản lý nhà nước đối với công tác Thanh tra. Đồng chí Hoàng Trung Hải lưu ý, đặc thù Thanh tra là đa ngành, đa lĩnh vực, do đó Thanh tra phải rà soát, hỗ trợ những bộ phận, đơn vị còn yếu; Tăng cường tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tự Thanh tra phải chủ động, xây dựng giáo trình đào tạo về thanh tra gắn với thực tiễn của Hà Nội; Tăng cường công tác phát hiện, xử lý từ sớm, phát hiện những bất cập trong cơ chế, trong quản lý nhà nước để tham mưu, kiến nghị...

Tú Linh
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn