Tổng Bí thư: Chống tham nhũng quyết liệt, lấy lại niềm tin của nhân dân

.

Sáng 13/5, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng  cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Cuộc tiếp xúc diễn ra ngay sau hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV (dự kiến khai mạc cuối tháng 5).

                             

Cử tri Trần Viết Hoàn (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) bày tỏ vui mừng khi kỳ họp thứ 5 diễn ra trong tình hình đất nước có niềm vui, niềm tin, GDP năm 2017 tăng trưởng cao nhất so với vài năm trở lại đây. Việt Nam tổ chức thành công hội nghị APEC, nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế.

Tổng Bí thư đã cùng với Đảng chỉ ra cho dân biết những ông quan to, quan nhỏ đã bị lộ, vơ vét đục khoét ngân sách, tiền thuế của dân làm giàu bất chính... trong số những ông “quan tham” đã có người phải ra trước vành móng ngựa.

“Nhân dân nức lòng khi được nghe lời đồng chí Tổng Bí thư: Ai nhụt chí thì đứng sang một bên để người khác làm. Lời nói đó của Tổng Bí thư đi liền với việc làm quyết tâm của đồng chí nên mới đưa ra xử lý hàng loạt những vụ án lớn, những vụ xử lý về tham nhũng vừa qua, lấy lại niềm tin của dân vào Đảng”, cử tri Trần Viết Hoàn nhấn mạnh.

Cử tri Trần Viết Hoàn cũng bày tỏ những suy tư khi có những vụ việc liên quan đến cán bộ xảy ra từ lâu nhưng đến nay mới bị phát giác và xử lý. Có cán bộ mắc những khuyết điểm rất nghiêm trọng nhưng vẫn được thăng tiến vào vị trí quyền lực, điển hình như Đinh La Thăng.

"Tội phạm vi phạm rất nghiêm trọng nhưng người vi phạm đó vẫn thăng tiến, thậm chí thăng tiến cao về quyền lực điển hình như Đinh La Thăng và một vài vị tướng công an. Phải chăng có người chống lưng cho họ?", ông Hoàn nói.

Theo ông Hoàn, nhìn vào những vụ án, cán bộ bị xử lý kỷ luật thời gian qua cho thấy những người phạm tội phần lớn là những cán bộ có chức, có quyền ở Trung ương, địa phương, các ngành. Điều đó cho thấy mức độ “tham nhũng leo thang bậc cửa quyền”.

Nhấn mạnh tham nhũng có sức tàn phá ghê sợ nhất, làm mất lòng tin của dân với Đảng, cử tri Trần Viết Hoàn kiến nghị Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư tiếp tục xử lý mạnh tay với tham nhũng, quyết tâm quét sạch tham nhũng như đã quét giặc ngoại xâm.

Cử tri Nguyễn Thị Bích Hợp (phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm) cho rằng nhiều cử tri và nhân dân cả nước quan tâm đến công tác phòng chống tham nhũng của Trung ương… Bà Hợp đề nghị Quốc hội, đại biểu Quốc hội tiếp tục giám sát cán bộ liên quan đến tài chính để họ không có cơ hội tham nhũng.

Về dự thảo Luật Giáo dục sẽ được đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 5, bà bày tỏ sự đồng tình. Tuy nhiên, cử tri Hợp cho rằng cần nâng cao đầu tư trong nước để con em không phải đi học nước ngoài. Thực tế nhiều học sinh, sinh viên xong không trở về dẫn đến chảy máu nhân tài. Bà Hợp đề nghị Nhà nước cũng cần có chế độ khuyến khích học sinh giỏi của các gia đình khó khăn, đưa các em đi đào tạo, thu hút về làm việc cho các cơ quan trong nước…

Cử tri Nguyễn Khắc Thịnh (phường Giảng Võ, Ba Đình) cho biết, ông rất quan tâm theo dõi Hội nghị Trung ương 7. Những việc làm của Trung ương trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng và xử lý cán bộ không vùng cấm đã đem lại niềm tin, niềm hy vọng cho cử tri.

                                      

Bày tỏ băn khoăn về việc kê khai tài sản của cán bộ đã thực hiện nhiều năm nhưng hiệu quả rất thấp, chỉ đến khi báo chí phát hiện hoặc pháp luật rờ đến mới thấy tài sản “khủng”, ông Thịnh cho rằng, cán bộ cần phải trong sạch, gương mẫu đi đầu. 

Về đất đai, tình trạng các quan chức bằng quyền lực của mình chuyển hàng vạn mét vuông đất nông nghiệp thành đất thổ cư để xây dựng các trang trại, biệt phủ nguy nga, lộng lẫy là việc khá phổ biến nên phải có biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn..

“Tôi thấy Chinh phủ chủ trương xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng. Còn việc chống tham nhũng, tha hóa, biến chất, Trung ương làm rất mạnh, lò cháy đùng đùng, nhân dân đều biết, nhưng còn các địa phương thì sao, im ắng quá. Có một số vụ báo chí phát hiện thì làm cho qua chuyện, người dân phản ứng mạnh buộc Trung ương phải vào cuộc như ở Quảng Nam, Thanh Hóa, nên cử tri đã nhận xét “trên nóng, dưới lạnh”. Vì sao có hiện tượng trên nóng dưới lạnh. Làm thế nào để chuyển lửa về địa phương?”, cử tri Nguyễn Viết Thịnh nói. Ông Thịnh bày tỏ mong muốn việc chống tham nhũng cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ, mong tất cả địa phương cùng vào cuộc để Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Sau khi lắng nghe tất cả các ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cử tri đã nghiên cứu sâu sắc các nội dung dự kiến chương trình kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Theo Tổng Bí thư, vấn đề mà kỳ tiếp xúc cử tri nào cũng đề cập đến đó là công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí tiêu cực. Đây là vấn đề lần nào tiếp xúc, cử tri cũng quan tâm, chứng tỏ là vấn đề hết sức khó khăn phức tạp và vô cùng quan trọng. "Nếu không có sự ủng hộ của toàn bộ nhân dân thì cuộc đấu tranh không thành công. Vừa qua làm được, đạt kết quả là có sự đồng thuận rất lớn của xã hội, nhân dân, làm nức lòng dân tạo và thêm niềm tin, củng cố quyết tâm làm tốt cuộc đấu tranh này”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư cho rằng, để phát triển đất nước thì không chỉ "chống" mà cái cơ bản, lâu dài là "xây". Chống rất quan trọng, cấp bách, nhưng "không cứ nhăm nhăm để chống". Khi xảy ra tiêu cực thì chống, tuy nhiên cơ bản là xây để ngăn ngừa, răn đe; đừng để xảy ra tham nhũng, tiêu cực là tốt nhất, ai tay đã ít nhiều nhúng chàm thì sửa đi.

"Chống tham nhũng quyết liệt nhưng phải rất nhân văn. Mở đường cho người ta tiến chứ không phải vùi dập. Tinh thần của Đảng, Nhà nước là như thế. Phong trào đang phát triển thành xu thế. Lò nóng, thậm chí nóng rực lên rồi, tuy nhiên vẫn còn nhiều việc phải làm; kiên trì, quyết tâm chứ không bỏ dở giữa chừng, làm đến cùng nhưng phải có cách thức", Tổng Bí thư nhấn mạnh và cho biết thêm, vừa qua không chỉ dư luận trong nước mà quốc tế cũng quan tâm và đồng tình với Việt Nam.

Anh Đức
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn