Công nghệ thay đổi phong tục truyền thống hàng nghìn năm của người Trung Quốc

.
Hàng trăm triệu người Trung Quốc gửi và nhận tiền trực tuyến từ bạn bè và người thân trong dịp Tết Âm lịch vừa qua. Công nghệ đang thay đổi cả những phong tục truyền thống, lâu đời nhất của người Trung Quốc.
Tencent, một tập đoàn công nghệ Trung Quốc với giá trị thị trường lớn hơn cả Facebook của Mỹ, công bố tại Trung Quốc trong đợt nghỉ Tết vừa qua, 768 triệu người đã nhận và gửi hồng bao, loại bao lì xì màu đỏ bên trong có tiền mặt. 
Nhu cầu sử dụng hồng bao ngày một lớn hơn. Theo tính toán của Tencent, có một số trường hợp nổi bật nhất, một người Trung Quốc đã gửi đi đến 2.739 hồng bao, và một người khác nhận 3.429 hồng bao.
Tencent là tập đoàn công nghệ đầu tiên của Trung Quốc chính thức phổ biến việc sử dụng hồng bao cách đây 4 năm khi thanh toán trên điện thoại di động tại Trung Quốc bùng nổ. Tại Trung Quốc giờ đây ngay cả những người ăn xin cũng chấp nhận mã QR khi được người đi đường cho tiền.
Thị trường của bên thanh toán thứ 3 tại Trung Quốc ước tính có quy mô đến 15,5 nghìn tỷ USD trong năm ngoái, cao hơn cả Mỹ và nhiều nước phát triển khác. 
Một phần nguyên nhân khiến hoạt động mừng tuổi nói riêng và thanh toán trên điện thoại di động nói chung phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc chính là bởi hệ thống ngân hàng truyền thống phát triển chậm chạp. 
Ngành ngân hàng Trung Quốc đã bỏ qua giai đoạn phát triển nóng của thẻ tín dụng. Tencent đang cố gắng xuất khẩu công nghệ mừng tuổi trực tuyến ra nhiều nước khác trong khu vực châu Á bao gồm Ấn Độ. 
Tuy nhiên, nhiều khả năng thói quen mừng tuổi trực tuyến tại các thị trường khác sẽ không thể phát triển với mức độ tương đương như ở Trung Quốc. Năm 2016, đã có 64 tỷ hồng bao được người Trung Quốc gửi và nhận trên hệ thống của Tencent.
Tập đoàn Alibaba tất nhiên không bỏ qua mảng thị trường béo bở này. Trong năm nay, công ty tài chính trực thuộc Alibaba, Ant Financial, công bố đã có 250 triệu người gửi và nhận thiệp mừng năm mới may mắn trên hệ thống của Ant Financial. 
Không chỉ vậy người dùng còn gửi đi khoảng 230 tỷ tin nhắn, như vậy người Trung Quốc đang dành thời gian với điện thoại nhiều hơn với các thành viên trong gia đình. 

TRUNG MẾN

Tin liên quan
  • Kinh tế thế giới chịu ảnh hưởng thế nào khi người Trung Quốc nghỉ Tết?
  • Trung Quốc đang làm gì để trở thành siêu cường công nghệ thế giới?
  • Trung Quốc muốn thay đổi luật chơi trên thị trường năng lượng toàn cầu?
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: Trung Quốc, công nghệ
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn