Bộ trưởng Tài chính nêu 5 nội dung trọng tâm phát triển thị trường chứng khoán bền vững

.

Sáng ngày 23/2/2018, tức mùng 8 Tết, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã tổ chức Lễ đánh cồng khai trương giao dịch năm mới Mậu Tuất 2018. Tham dự có Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng lãnh đạo UBCKNN, Trung tâm lưu lý chứng khoán, lãnh đạo các sở chứng khoán, doanh nghiệp niêm yết.

Ông Lê Hải Trà, thành viên Hội đồng quản trị, Phụ trách Hội đồng quản trị HOSE cho biết, 18 năm về trước thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ra đời với 2 doanh nghiệp niêm yết ban đầu. Đến nay thị trường đã có 737 doanh nghiệp niêm yết. Từ một thị trường cổ phiếu quy mô nhỏ đến nay Việt Nam có cấu trúc TTCK hoàn thiện theo tiêu chuẩn quốc tế với thị trường cổ phiếu, trái phiếu và thị trường chứng khoán phái sinh.

Theo lãnh đạo HoSE, năm 2017, tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận bình quân của doanh nghiệp niêm yết lần lượt là 19% và 28%. Thanh khoản thị trường có sự tăng trưởng đáng kể, bình quân đạt gần 5.000 tỷ đồng/phiên, tăng 63% so với 2016. VN-Index đạt đỉnh cao nhất trong vòng 10 năm qua, trở thành một trong các thị trường tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Thị trường trái phiếu cũng có sự phát triển vượt bậc, đóng góp tích cực vào công tác huy động vốn và đầu tư phát triển.

Trong năm 2017, hai sở đã tiến hành 74 lượt đấu giá, cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước (DNNN), thu về hơn 125.000 tỷ đồng. Đặc biệt các đợt thoái vốn ở Vinamilk, Sabeco đã thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng đầu tư quốc tế, chuyển tải thông điệp quan trọng về quyết tâm tái cấu trúc khối DNNN của Chính phủ.

Ông Lê Hải Trà cho biết, trong những ngày đầu năm 2018, thị trường cổ phiếu Việt Nam tiếp tục ghi nhận những tín hiệu khả quan khi thanh khoản tiếp tục gia tăng mạnh với giá trị giao dịch bình quân đạt trên 8.000 tỷ đồng/phiên, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 12,6 nghìn tỷ đồng, gần bằng 48% của cả năm 2017. Trước một vài phiên giảm điểm do tác động từ thị trường thế giới, Việt Nam được các chuyên gia, các tổ chức đầu tư quốc tế đánh giá có nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, tích cực hỗ trợ cho hoạt động của TTCK.

Trong năm 2018, với nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo liêm chính, TTCK Việt Nam có cơ sở để tiếp tục phát triển bền vững, quán triệt các định hướng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, ngành chứng khoán sẽ tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành liên quan, cùng thành viên thị trường tập trung vào các mục tiêu trọng tâm để phát triển.

Phát biểu tại lễ khai xuân giao dịch, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, sau gần 20 năm hoạt động TTCK Việt Nam đã dần khẳng định vai trò quan trọng của kênh dẫn vốn trung và dài hạn của nền kinh tế, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, hỗ trợ công tác cổ phần hóa, xử lý nợ xấu, tăng cường tính công khai minh bạch của các công ty.

Năm 2017, trước những kết quả đạt được về kinh tế xã hội, TTCK đạt được nhiều thành tựu quan trọng như sự ra đời của chứng khoán phái sinh, giá trị vốn hóa toàn thị trường đã đạt trên 70% GDP, đạt chỉ tiêu đề ra cho năm 2020.

Thị trường đã có sự thay đổi, phục hồi mạnh về mặt chỉ số, đạt trên 1.000 điểm, tăng 48% so với 2016, đóng góp tích cực cho công tác cổ phần hóa, thoái vốn DNNN, công tác tái cấu trúc thị trường đã được triển khai quyết liệt và đạt được nhiều kết quả tích cực. TTCK được coi là bệ phóng thành công của nhiều doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp tư nhân thực hiện tốt vai trò kiến tạo phù hợp đường lối chính sách của Đảng, Chính phủ.

“Tôi đánh giá cao và biểu dương UBCKNN, các Sở, Trung tâm lưu ký chứng khoán và các thành viên thị trường về nỗ lực, thành tựu to lớn đạt được trong năm qua”, Bộ trưởng Dũng đánh giá.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, giai đoạn 2018 đến 2020 rất quan trọng khi hàng loạt chủ trương chính sách lớn của Đảng, Nhà nước sẽ đi vào thực tiễn. Trong năm nay, Chính phủ tiếp tục thực hiện chủ trương ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững, phát triển kinh tế tư nhân, quyết liệt cổ phần hóa, thoái vốn DNNN gắn với niêm yết để thu hút các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước. Những chủ trương giải pháp này sẽ tạo cơ hội to lớn cho TTCK phát triển, đồng thời góp phần nâng cao vị thế vai trò của TTCK, đóng góp trở lại cho phát triển nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng và huy động vốn cho nền kinh tế của nước nhà.

Theo đó, trong thời gian tới Bộ Tài chính sẽ tập trung chỉ đạo UBCK phối hợp với các bộ, ban, ngành liên quan tiếp tục thúc đẩy TTCK phát triển lành mạnh, bền vững, tập trung vào 5 nội dung quan trọng.

Thứ nhất, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về TTCK trong đó trọng tâm là sửa đổi Luật Chứng khoán theo hướng đồng bộ với Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư tạo môi trường tốt nhất, minh bạch nhất cho doanh nghiệp và việc huy động, sử dụng vốn hiệu quả cho nền kinh tế.

Thứ hai, nâng cao chất lượng và sự bền vững của thị trường thông qua việc tăng cường tính công khai minh bạch, cải thiện chất lượng quản trị doanh nghiệp theo quy tắc và thông lệ quốc tế, nâng cao chất lượng tiêu chuẩn hàng hóa niêm yết, tiếp tục chuẩn hóa chất lượng kế toán kiểm toán trong đó có việc áp dụng các báo cáo chuẩn mực quốc tế. Tăng cường quản trị rủi ro và tiêu chuẩn an toàn tài chính.

Thứ ba, tăng cường thu hút các dòng vốn trong và ngoài nước phục vụ đầu tư phát triển, hỗ trợ cho kênh dẫn vốn ngân hàng, đóng góp tích cực cho công tác cổ phần hóa và thoái vốn DNNN. Kiên quyết xử lý doanh nghiệp không tuân thủ việc lên niêm yết giao dịch trên TTCK, hỗ trợ doanh nghiệp có quy mô lớn chất lượng quản trị ngang tầm khu vực và quốc tế.

Thứ tư, triển khai sản phẩm mới theo thông lệ quốc tế, xây dựng thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin đảm bảo an toàn, thông suốt trong giao dịch và thanh toán, chủ động ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong hoạt động thị trường.

Thứ năm, tăng cường năng lực hiệu quả cho công tác quản lý, điều hành thị trường, kịp thời ứng phó, xử lý các vấn đề phát sinh, các biến động bất lợi từ nền kinh tế vĩ mô. Tăng cường công tác thanh tra giám sát xử lý vi phạm, tăng cường thẩm quyền cho UBCK trong công tác thanh tra để có thể kịp thời xử lý những hành vi gian lận, thao túng, nội gián, đảm bảo cho thị trường hoạt động công khai, minh bạch, tạo lòng tin cho công chúng đầu tư.

“Tôi tin tưởng chúng tôi sẽ hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế và thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước nhà. Bộ Tài chính sẽ luôn sát cánh cùng các doanh nghiệp, cùng TTCK theo đúng tinh thần Chính phủ kiến tạo”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng gửi gắm thông điệp tới thành viên thị trường nhân dịp năm mới.

HUYỀN TRÂM

Tin liên quan
  • Chứng khoán chiều 22/2: Vẫn buộc phải điều chỉnh theo chứng khoán Mỹ
  • Chứng khoán 24h: Chứng khoán Hồng Kông cũng tăng mạnh
  • TS Nguyễn Trí Hiếu: Thị trường chứng khoán vừa qua giống như hiện tượng của đội U23
  • “Thị trường chứng khoán Việt đang bị lợi dụng bởi hai yếu tố”
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: chứng khoán, VN-Index, doanh nghiệp
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn