Credit Suisse: Đồng yên tăng giá gây trở ngại cho mục tiêu lạm phát của Nhật

.
Trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNBC tại Hội nghị Đầu tư châu Á của ngân hàng Credit Suisse tại Hồng Kông, ông Hiro Shirakawa, chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng nhận định tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản hiện vẫn “khá nhạy cảm” đối với những biến động tỷ giá. Do vậy, việc đồng yên tiếp tục tăng giá sẽ làm giảm khả năng để chỉ số giá tiêu dùng của quốc gia này đạt mức 2% trong tương lai gần.
Hiện tại, đất nước mặt trời mọc vẫn còn cách khá xa mục tiêu khi mà lạm phát lõi tháng 1 vẫn dừng ở con số 0,9%.
Biến động tiền tệ có ảnh hưởng tới tỷ lệ lạm phát, bởi nếu đồng yên mạnh lên, hàng hoá nước ngoài khi quy đổi ra tiền yên sẽ có giá thấp hơn, điều dẫn tới sự sụt giảm về giá cả.  
Yên Nhật bắt đầu tăng giá kể từ đầu năm 2018, và giới phân tích nhận định rằng xu hướng này sẽ còn tiếp tục, một phần bởi sự suy yếu của đồng USD. Thêm vào đó, chuỗi tăng trưởng liên tục 8 quý tính đến hết năm 2017 của nền kinh tế Nhật Bản cũng góp phần tạo đà cho sự lớn mạnh của đồng yên thời gian qua.
Theo ông Shirakawa, sẽ rất khó khăn để lạm phát của Nhật đạt 2% vào năm 2019, thậm chí là năm 2020. Mặc dù Thế vận hội Olympic sẽ được tổ chức tại Tokyo hai năm nữa có thể giúp thay đổi tình hình. Dòng người sẽ đổ về xứ sở hoa anh đào, sự bùng nổ trong lĩnh vực du lịch có thể khiến lạm phát tăng lên. Tuy nhiên, câu hỏi lớn nhất vẫn là khi nào lạm phát mới đạt mục tiêu 2%.
Ngay cả khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, Haruhiko Kuroda, cũng phải thừa nhận trước Quốc hội vào tháng trước rằng để mục tiêu 2% có thể đạt được, mức lương sẽ cần phải tăng 3%.
Chuyên gia kinh tế trưởng Shirakawa dự đoán rằng tăng trưởng tiền lương của Nhật, vốn vẫn chậm trong nhiều năm, có thể nhanh hơn trong năm nay. Tuy nhiên, con số này vẫn không quá 1%.

XUÂN QUỲNH

Tin liên quan
  • Các đồng tiền mạnh sẽ ra sao nếu chiến tranh thương mại nổ ra?
  • Số liệu kinh tế Mỹ nâng giá đồng USD
  • Đồng USD giữ đà tăng sau khi Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế với nhôm, thép
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: Nhật Bản, lạm phát
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn