Mỹ tăng thuế thép, nhôm, châu Âu sẽ đáp trả

.

Ông Moscovici nói: “Nếu Tổng thống Donald Trump chính thức tăng thuế từ tối nay (8/3), chúng tôi có cả một “kho vũ khí” để đáp trả”. Biện pháp đáp trả bao gồm  áp thuế cao đối với cam, thuốc lá và rượu whisky ngô của Mỹ. “Châu Âu cũng có thể đưa ra khiếu nại cuối cùng trước Tổ chức Thương mại Thế giới,” ông Moscovici nói.

Đề xuất của Mỹ về mức thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm đã làm rung chuyển thị trường toàn cầu. Liên minh châu Âu (EU) và Canada là hai nhà nhập khẩu thép lớn nhất vào Mỹ. Giá thép tại nhà máy sản xuất thép Huettenwerk Krupp Mannesmann GmbH tại Đức tăng từ ngày 5/3.

Trong khi đó, Trung Quốc, nước mà nhiều người cho rằng sẽ chịu tác động lớn từ việc Mỹ áp thuế cao đối với thép, nhôm, lại cho rằng, tác động đó không đáng kể. Ngày 8/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng, thép nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ chỉ chiếm 3%, trong khi Canada là 41%. Ông Vương cho rằng, lệnh trừng phạt thương mại của Washington là một sai lầm và sẽ gây thiệt hại cho cả hai bên. “Trung Quốc sẽ có những đáp trả cần thiết và đúng luật”, ông Vương nói.

Tổng thống Trump nói rằng, chính quyền của ông đã yêu cầu Trung Quốc giúp đỡ  làm giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước. Ngày 7/3, ông Trump viết trên Twitter: “Trung Quốc đã  được yêu cầu triển khai một kế hoạch trong năm nay là giảm mức thâm hụt thương mại 1 tỷ USD với Mỹ”. Tuy nhiên, một số nhà phân tích lo ngại rằng, chính quyền Trump có thể sẽ tiếp tục đi xa hơn với các hoạt động thương mại khác nhằm vào Trung Quốc.

Theo VnExpres

Tin liên quan
  • Tổng thống Donald Trump dọa đánh thuế ô tô châu Âu nếu Mỹ bị trả đũa
  • Nước Mỹ chịu thiệt ra sao với quy định thuế nhôm, thép mới?
  • Doanh nghiệp Việt trước “cuộc chiến” đề xuất tăng thuế thép, nhôm của Mỹ
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: thuế thép, nhôm
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn