Grab sắp hoàn thành thương vụ mua lại Uber ở Đông Nam Á?

.
Hai bên có có thể ký hợp đồng trong tuần này hoặc tuần tới, một nguồn thạo tin cho hay.
Theo thỏa thuận đề ra, Grab sẽ mua lại hoạt động của Uber tại một số thị trường nhất định ở Đông Nam Á và ngược lại Uber sẽ nắm giữ cổ phần của Grab.
Khi đó, cấu trúc thương vụ sẽ tương tự như thỏa thuận Uber với Didi Chuxing ở Trung Quốc vào năm 2016, khi Uber bán quyền quản lý hoạt động của họ tại địa phương để đổi lấy cổ phần trong công ty Trung Quốc. Theo một nguồn tin của Bloombberg, cổ phần của Uber trong Grab có thể ở mức từ 10-20%.
Cũng theo Bloomberg, Grab đã có những cuộc thảo luận riêng với các nhà đầu tư, bao gồm:  SoftBank Group và các nhà đầu tư mới để bổ sung vốn. Theo CB Insights, Grab mới đây đã được định giá ở mức 6 tỷ USD.
Đối với nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Grab, Anthony Tan, thỏa thuận này sẽ chấm dứt cuộc chiến tranh khốc liệt trên thị trường cung cấp dịch vụ chia sẻ xe đang phát triển nhanh chóng ở Đông Nam Á. Khi cả hai công ty đều nỗ lực kiểm soát nhiều thành phố nhất có thể trên khắp Đông Nam Á, khu vực có tới 620 triệu dân.
Còn đối với Giám đốc điều hành mới của Uber, Dara Khosrowshahi, người đang nỗ lực tái cấu trúc tài chính công ty để chuẩn bị cho đợt IPO vào năm tới việc rút chân ra khỏi các thị trường như Đông Nam Á sẽ làm tăng lợi nhuận tại một công ty vốn đã tiêu tốn 10,7 tỷ sau 9 năm thành lập. Khosrowshahi đã có một chuyến thăm châu Á vào tháng trước để thể hiện rằng ông vẫn cam kết với các thị trường trọng điểm như Nhật Bản và Ấn Độ.
Zafar Momin, phó giáo sư tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore  cho hay: "Tôi cho rằng Grab "hiểu" thị trường địa phương tốt hơn. Uber dường như vẫn sử dụng một mô hình y hệt mà chỉ nhân bản lên ở các thị trường khác nhau".
SoftBank đã trở thành cổ đông lớn nhất của Uber kể từ hồi tháng 1. Điều này được cho là sẽ khiến các startup mà gã khổng lồ này đầu tư giảm bớt sự cạnh tranh với nhau. Bởi lẽ, SoftBank cũng nắm giữ cổ phần của Didi Trung Quốc và Ola Ấn Độ, ứng dụng được cho là đang cạnh tranh với Uber tại quốc gia này.
Grab là ứng dụng có hơn 81 triệu lượt tải xuống dành cho điện thoại di động, hiện đang cung cấp dịch vụ tại 178 thành phố trên khắp Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và Campuchia.

NGUYỄN THẮM

Tin liên quan
  • Ngành thuế bác đề nghị của Vinasun về nhượng quyền taxi cho tài xế
  • Làm sao để Grab, Uber không “phủi” trách nhiệm với khách?
  • Tiếp tục hoãn phiên tòa xét xử vụ taxi Vinasun kiện Grab
  • “Startup Việt cần hướng tới việc giải quyết các vấn đề của cuộc sống”
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: Uber, Grab, thương vụ
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn