Đầu tư vào sàn coin giả mạo, mất 8 tỷ đồng tại Việt Nam

.
Theo công ty bảo mật CyRadar, cuối tháng 2/2018, một trường hợp đầu tư vào tiền kỹ thuật số ở Việt Nam bị lừa mất số tiền lên đến 350.000 USD, tương đương 8 tỷ đồng.
Cụ thể, nạn nhân trên ban đầu nhận được một email giả mạo sàn CoinDesk, khi click đọc thêm thông tin, nạn nhân bị chuyển sang một liên kết lừa đảo mang tên coindẹsk.com (chữ e có dấu nặng), là một tên miền dạng Unicode để đăng ký cho địa chỉ thật xn--coindek-873c.com. 
Tại đây, trang này đưa ra lời đề nghị đầu tư hấp dẫn, sinh lời cao. Sau đó, nạn nhân tiếp tục bị dụ dỗ truy cập vào một địa chỉ giả mạo trang MyEtherWallet, cung cấp các thông tin bảo mật, khiến kẻ gian nắm được toàn quyền sử dụng ví chứa tiền mã hóa của người này. Khi nạn nhân chuyển tiền để mua coin và chứa vào ví này, kẻ gian chỉ chờ thời điểm hợp lý để "kéo lưới".
Cách lừa đảo tinh vi bằng tên miền chứa ký tự Unicode (có dấu giống tiếng Việt) thường trót lọt khi người dùng xem email trên thiết bị di động, màn hình nhỏ khiến dấu nặng trong tên miền khó bị phát hiện. 
Đại diện CyRadar xác nhận nạn nhân vụ việc trên là Trương Ngọc Tuyển một kế toán viên ở Nha Trang. Trường hợp của Tuyển đã được báo chí phản ánh cách đây ít ngày. Theo đơn tố cáo của Giám đốc một công ty có trụ sở giao dịch ở đường Mạc Đĩnh Chi, phường Phước Tiến, Nha Trang, Tuyển đã "rút ruột" gần 8 tỷ công quỹ để đầu tư vào sàn giao dịch nói trên, nhưng sau đó đã mất toàn bộ số tiền này. 
Theo khuyến cáo từ CyRadar, người dùng cần cảnh giác và kiểm tra kỹ đối với những thông tin có lợi về tài chính cho bản thân (đặc biệt là các tin liên quan đến thị trường tiền kỹ thuật số). Kiểm tra thật kĩ các tên miền, đường dẫn trước khi điền hoặc gửi thông tin quan trọng.

Theo Zing news

Tin liên quan
  • 600 máy tính trị giá triệu đô bị đánh cắp để đào tiền ảo
  • Vỡ mộng vì “trâu già” cày tiền ảo Trung Quốc
  • Cảnh báo dành cho dân “chơi” tiền ảo ở Việt Nam: Hãy tìm hiểu cho kỹ, nếu không đừng tham gia!
Cùng dòng sự kiện
  • Những tiết lộ hiếm hoi về tỷ phú được cho là đang nắm giữ “kho báu” tiền số lớn nhất
  • “Tiền ảo càng lớn, rủi ro càng nhiều”
  • Châu Á thành tâm điểm blockchain của thế giới
  • Công nghệ Bitcoin mở cửa nền kinh tế 20 tỷ USD của Kenya
  • Tiền ảo lúc này còn an toàn không?
Từ khóa: tiền ảo, nhà đấu tư
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn