Giá bất động sản đang ảo

.
Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Công ty Savills Việt Nam, giá bất động sản tăng “nóng” thời gian qua có nhiều yếu tố, trong đó có sự đẩy giá của các thành phần môi giới, "cò" đất, giới đầu cơ.
Còn ở góc độ người tiêu dùng nhu cầu ở của người dân là có thật. Hiện nay, TP.HCM có khoảng hơn 10 triệu dân, thì có 2-3 triệu là người dân ngoại tỉnh đến TP.HCM sinh sống và làm việc nên có nhu cầu về nhà ở. Bên cạnh đó thì tích lũy của người dân nhiều hơn. Tâm lý người dân là mua tích lũy để đó sau 3-5 năm mới xây nhà, nếu như trước đây người dân thường gửi tiền ngân hàng và mua vàng thì nay chuyển sang đầu tư bất động sản làm của để dành đã làm cho giá đất tăng lên. “Tôi đã từng đi xe máy đi mua đất có những nơi tháng trước 600 - 700 triệu đồng thì tháng sau tăng gấp đôi”, ông Khương cho biết.
Tiến sĩ Bùi Quang Tín, Giám đốc Trường Doanh nhân Bizlight, cho rằng một sản phẩm tăng giá vượt quá 15-17%/năm là tăng nóng, vượt quá khả năng tạo ra thu nhập của thị trường, sức lao động của xã hội. Giá hiện nay là ảo khi thông tin không thực tế, không xác thực với quy hoạch của Nhà nước.
Ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng phát triển nhà, Sở Xây dựng TP.HCM, cho rằng thời gian qua có hiện tượng một số người dân và nhà đầu tư nhỏ lẻ chuyển hướng các quận, huyện vùng ven mua nhà ở thấp tầng, riêng lẻ và đất nền khiến giá nhà đất tăng cao. “Sự tăng đột biến thời gian qua là không đúng giá trị thực của sản phẩm, cần xem lại. Theo tôi do cò đất, môi giới thổi giá sản phẩm, khai thác yếu tố hưởng lợi chênh lệch khi chuyển nhượng, sang tay sản phẩm. Thời gian qua một số khu vực đã tăng giá đột biến do nhà đầu cơ chuyển nhượng lấy lời, người dân nên cẩn trọng, thu thập nhiều thông tin trước khi có quyết định”, ông Sơn khuyến nghị.

Theo Báo Thanh Niên

Tin liên quan
  • Giải mã “sóng” bất động sản
  • Vì sao nên “gỡ quy hoạch” các “khu đất vàng”?
  • Lãi đậm từ thuê nhà để cho thuê lại
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: bất động sản, thị trường
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn