Rơi vào hoảng loạn, chứng khoán Mỹ lại “rực lửa”

.
Chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa sụt 1.032,89 điểm, tương đương 4,2%, về mức 23.860,46 điểm. Đây là đợt giảm điểm mạnh thứ hai trong lịch sử, khiến chỉ số này tụt 20,4% so với mức đỉnh đạt được ngày 26/1.
Trong khi đó, chỉ số S&P 500 lùi 100,66 điểm, hay 3,8%, xuống 2.581 điểm, chủ yếu do đà lao dốc của cổ phiếu tài chính và công nghệ. So với mức đỉnh, chỉ số này đã giảm 10,2%.
Chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 10% so với đỉnh gần nhất. Biểu đồ: Bloomberg
Cùng chung số phận, chỉ số Nasdaq giảm 3,9%, đóng cửa ở mức 6.777,16 điểm.
Chỉ số đo lường sự biến động Cboe Volatility, còn được gọi là chỉ số đo sự sợ hãi ở Phố Wall, lại tăng mạnh 24% lên 34,48 điểm.
Trong khi lo ngại về lạm phát và lãi suất tăng thường được coi là chất xúc tác khiến thị trường bị  bán tháo, các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng đã đến lúc thị trường chứng khoán bị điều chỉnh sau khi tăng mạnh trong tháng 1 và cả năm 2017. Một sự điều chỉnh thường được định nghĩa là giảm ít nhất 10% so với đỉnh gần nhất.
Ngoài ra, lo ngại về tình hình chính trị Mỹ cũng góp phần gây áp lực trên thị trường trongboois cảnh chính phủ liên bang có thể phải đóng cửa một phần nếu các nghị sỹ không đạt được thỏa thuận chi tiêu chính phủ mới vào nửa đêm 8/2.
Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell và lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer hôm thứ Tư cho biết họ đã đạt đồng thuận về một thỏa thuận ngân sách mới. Tuy nhiên, thỏa thuận này có thể chịu sóng gió tại Hạ viện, nơi phe Cộng hòa cần sự ủng hộ của phe Dân chủ để thông qua dự luật này do những hạ nghị sỹ theo trường phái bảo thủ có thể phản đối tăng mạnh chi tiêu chính phủ.
William Delwiche, một chiến lược gia đầu tư tại Robert W. Baird & Co., dự báo sự hoảng sợ sẽ tiếp tục lan rộng trên thị trường trong bối cảnh lợi suất trái tiếp tục chịu áp lực tăng và thị trường chứng khoán sẽ chưa ổn định trở lại cho đến khi độ rộng thị trường được cải thiện và nhà đầu tư lạc quan trở lại.
“Thông thường thị trường sẽ rơi vào hỗn độn sau một đợt bán tháo mạnh. Giới đầu tư thường dò dẫm và cũng mong đợi một đợt bán tháo mới”, theo David Madden, một chuyên gia phân tích thị trường tại CMC Markets.
“Nhà đầu tư thường muốn mua cổ phiếu giá rẻ, nhưng khi họ lo sợ một đợt giảm mạnh nữa sắp tới, thì điều tự nhiên là họ chuyển sang các tài sản “trú ẩn an toàn” như vàng và trái phiếu”, Madden nêu quan điểm.
Đến nay thị trường vẫn dõi theo các tín hiệu từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Chủ tịch Fed New York William Dudley cho rằng đà giảm trên thị trường chứng khoán cho đến nay chưa đe dọa đến tăng trưởng kinh tế.
Còn Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan nói tại một sự kiện ở Đức rằng sự điều chỉnh trên thị trường tài chính là lành mạnh và sẽ không gây hại đến các điều kiện tài chính hoặc nền kinh tế Mỹ nói chung.
Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari cho rằng Fed “còn lâu” mới tăng lãi suất sau các tín hiệu về lạm phát và lương tăng.
Tại các thị trường khác, thị trường chứng khoán châu Âu đóng cửa giảm. Thị trường Anh giảm điểm sau khi ngân hàng trung ương nước này giữ nguyên lãi suất không đổi nhưng đánh tiếng rằng lãi suất có thể tăng sớm hơn dự kiến.
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tại thời điểm gần nhất giao dịch ở mức 2,83%, và duy trì trên mức 2,80% trong suốt phiên giao dịch.
Trong khi đó, giá vàng tăng sau 4 phiên giảm liên tục. Giá dầu giảm mạnh còn chỉ số đo sức mạnh đồng đô la Mỹ gần như đi ngang.

MINH ANH

Tin liên quan
  • Thị trường chứng khoán Mỹ lại rung lắc do lo ngại lạm phát tăng
  • Chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh sau những ngày đỏ lửa
  • Rơi vào hoảng loạn, chứng khoán Mỹ giảm mạnh nhất trong lịch sử
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: Chứng khoán, Mỹ, lạm phát, trái phiếu
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn