Reuters: “bom xịt” EVNGENCO 3 không cản được bước tiến cổ phần hóa

.
Theo Reuters, nhà đầu tư kém mặn mà với phiên chào bán lần đầu (IPO) của Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) ngày 9/2 là do thị trường biến động và các yếu tố nội tại của doanh nghiệp, và điều này sẽ không làm “trật bánh” chương trình cổ phần hóa của Việt Nam.
Theo kết quả đầu thầu tại sàn HOSE, EVNGENCO 3, công ty phát điện lớn thứ hai của Việt Nam về công suất lắp đặt, chỉ bán được 0,36% cổ phần và thu về hơn 8 triệu USD, kém xa mục tiêu là bán 12,8% cổ phần và thu về 290 triệu USD.
Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng kết quả èo uột này không phải là dấu hiệu giới đầu tư thờ ơ với chương trình cổ phần hóa của Chính phủ Việt Nam, mà nguyên nhân chủ yếu là đà bán tháo trên thị trường chứng khoán toàn cầu, và lo ngại về nợ, giá cổ phiếu cao và các nhà máy điện than của EVNGENCO 3.
“Hiện giờ không phải là thị trường lý tưởng”, Thomas Felix Baden, Quyền tổng giám đốc Công ty Quỹ Hợp lực (UniCap) bình luận.
Dù tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của EVNGENCO 3 đã giảm về mức 6,5 lần tháng 9/2017 từ mức 8,8 lần năm 2016, nhưng các chuyên gia phân tích cho rằng nợ của doanh nghiệp này vẫn là điều đáng lo ngại, đặc biệt là rủi ro từ các khoản vay bằng ngoại tệ của công ty.
Một lý do khác là than góp phần tạo ra 40% sản lượng điện của EVNGENCO 3, điều này gây quan ngại trong bối cảnh sản lượng than của Việt Nam đang giảm và lo ngại về ô nhiễm môi trường gia tăng.
Hơn nữa, hệ số P/E của EVNGENCO 3 ở mức 19 lần, cao hơn tỷ lệ 15 lần của các công ty cùng ngành trong khu vực, một chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán TP.HCM nhận xét.
Trái với phiên IPO của EVNGENCO 3, 3 phiên IPO của PV Power, PV Oil và Lọc hóa dầu Bình Sơn thu về 740 triệu USD trong tháng trước.
Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc Khối khách hàng cá nhân thuộc Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), nhận xét định giá cổ phiếu của EVNGENCO không hấp dẫn, nhất là khi so với 3 công ty trên.
Một yếu tố bất lợi khác là thanh khoản thu hẹp sau 3 phiên IPO trước và trước thềm nghỉ Tết.
Tuy gặp một số bất lợi, nhưng các chuyên gia phân tích và nhà đầu tư vẫn lạc quan về các đợt IPO trong thời gian tới sẽ đạt kết quả tốt, do GDP Việt Nam tăng trưởng 6,8% trong năm ngoái, mức cao nhất kể từ 2010, và thị trường chứng khoán tăng tới 48% trong năm 2017.
Sau nhiều năm chương trình cổ phần hóa có phần èo uột với ít nhà đầu tư rót vốn vào Việt Nam, sẽ có khoảng 127 công ty sẽ IPO từ nay đến năm 2020.
Tình hình đã thay đổi, hiện có nhiều quỹ đang rót tiền, nhất là vào các thương vụ IPO, ông Nguyễn Thế Minh nói.
Tuy thế, nhà đầu tư cũng có thể kén chọn. “Họ lựa chọn những công ty tốt thay vì chỉ ném tiền vào mọi đợt IPO”, ông Baden nhận xét.

ANH MINH

Tin liên quan
  • Đấu giá 267 triệu cổ phần Tổng công ty Phát điện 3, giá 24.600 đồng/cổ phần
  • Chứng khoán 24h: Chứng khoán Châu Á ngập trong sắc đỏ
  • Thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp năm 2017: 1 đồng bán ra thu về 15,52 đồng
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: IPO, EVN, cổ phần hóa, chính phủ
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn