Ngân hàng 2017: Nhân viên ngân hàng nào kiếm tiền giỏi nhất?

.
BizLIVE trân trọng giới thiệu tới độc giả chuỗi bài về bức tranh ngành ngân hàng năm 2017 và những thay đổi sau một năm đầy biến động. Tiếp theo các bài viết cơ cấu thu nhập và nợ xấu ngân hàng, BizLIVE giới thiệu bài viết về hiệu quả kinh doanh của nhân viên các nhà băng.
Lớn nhất không có nghĩa hiệu quả nhất!
Như đã nói từ các bài trước, 2017 có thể coi là một năm kinh doanh thành công của ngành ngân hàng khi hàng loạt nhà băng báo lãi nghìn tỷ, tăng trưởng mạnh so với các năm trước, thậm chí, nhiều nhà băng còn hoàn thành vượt gấp đôi kế hoạch lợi nhuận đề ra từ đầu năm.
Hiện Vietcombank vẫn đang là ngân hàng dẫn đầu hệ thống về con số lợi nhuận trong năm, với 11.337 tỷ đồng, tăng trưởng tới 32,2% so với năm 2016. Đây cũng là mức lợi nhuận cao kỷ lục của nhà băng này.
Đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba lần lượt là 2 “ông lớn” có vốn Nhà nước khác là Vietinbank và BIDV, với mức lợi nhuận đạt được trong năm là 9.205 tỷ đồng (tăng 8,9%) và 8.800 tỷ đồng (tăng trưởng 14,2%).
Trong khi đó, Sacombank lại là ngân hàng có sự “lột xác” lớn nhất khi ghi nhận lợi nhuận gấp tới 9,5 lần so với mức đạt được trong năm 2016, đạt hơn 1.488 tỷ đồng. Với kết quả này, ngân hàng đã vượt gấp 3 lần so với kế hoạch lợi nhuận đề ra từ đầu năm (500 tỷ đồng).
Các nhà băng khác như Eximbank, Techcombank, VIB cũng ghi nhận lợi nhuận tăng gấp đôi so với năm ngoái.
Có được kết quả này không thể không kể tới sự đóng góp của các nhân viên của chính các ngân hàng.
Dù Vietcombank đang chiếm ngôi quán quân về lợi nhuận, nhưng số liệu BizLIVE lấy từ các BCTC năm 2017 của các ngân hàng lại cho thấy một kết quả khá bất ngờ: Không phải nhân viên của Vietcombank, mà chính người của Techcombank mới là những người kinh doanh hiệu quả nhất trong năm qua.
Cụ thể, tính đến cuối năm 2017, Techcombank có 8.766 nhân viên. Trong khi đó, lợi nhuận thuần trước rủi ro tín dụng trong năm của ngân hàng đạt 11.645 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 8.036 tỷ đồng, cao thứ 5 trong hệ thống. Tính ra, mỗi nhân viên Techcombank đã tạo ra 110,7 triệu đồng lợi nhuận thuần/tháng và 76 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/tháng.
Con số này cao hơn khá nhiều so với ngân hàng hiệu quả thứ hai là Vietcombank với mức lần lượt là 90 triệu đồng/người/tháng và 58,2 triệu đồng/người/tháng.
Đứng thứ ba là Vietinbank với việc mỗi tháng, một nhân viên có thể tạo ra 61,5 triệu đồng lợi nhuận thuần và 32,3 triệu đồng lợi nhuận trước thuế.
Mặc dù cao hơn Vietinbank ở chỉ tiêu lợi nhuận thuần, với việc mỗi nhân viên tạo ra được 80,4 triệu đồng lợi nhuận thuần/tháng, nhưng nhân viên của BIDV lại bị bỏ khá xa về chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế khi mỗi nhân viên chỉ tạo ra được 29,8 triệu đồng/tháng.
Nguyên nhân là do trích lập dự phòng của ngân hàng tăng tới 62,1% so với cùng kỳ, lên hơn 14.915 tỷ đồng khiến lợi nhuận trước thuế bị “ăn mòn” khá mạnh.
Ở chiều ngược lại, Sacombank đang là ngân hàng đứng cuối trong nhóm khảo sát khi mỗi nhân viên chỉ tạo được 10,5 triệu đồng lợi nhuận thuần/tháng và 6,7 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/tháng, thấp hơn rất nhiều so với con số trung bình 50,9 triệu đồng lợi nhuận thuần/người/tháng và 29,7 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/người/tháng trong nhóm.
Cũng cần phải nhìn nhận, hiện Sacombank vẫn đang trong giai đoạn đầu tiên trong việc thực hiện Đề án tái cơ cấu Ngân hàng sau sáp nhập đã được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước phê duyệt. Việc ngân hàng này đạt lợi nhuận tăng vọt trong năm qua đã là một kết quả hết sức đáng mừng.
Lương nhân viên ngân hàng nào cao nhất?
Xét về chi phí cho nhân viên, hiện Vietcombank đang là ngân hàng có chi phí bình quân trên đầu người cao nhất, với gần 34,6 triệu đồng/người/tháng.
Đứng ở vị trí thứ hai là Vietinbank với 29 triệu đồng/người/tháng và thứ ba là BIDV với 28,4 triệu đồng/người/tháng.
Dù là nhà băng có nhân viên kinh doanh hiệu quả nhất nhưng Techcombank chỉ đứng thứ tư trong nhóm xét về chi phí cho nhân viên, với việc chi 24,67 triệu đồng/tháng cho mỗi nhân viên.
  
Về thu nhập của nhân viên, khảo sát cho thấy, thu nhập nhân viên tại các nhà băng dao động từ 14,5 triệu đến hơn 32 triệu đồng/người/tháng. Trong đó, đứng trong top trên vẫn thuộc về các ngân hàng có vốn Nhà nước như Vietcombank (thu nhập trung bình 32,3 triệu đồng/người/tháng), BIDV (24,34 triệu đồng/người/tháng) và Vietinbank (24,24 triệu đồng/người/tháng).
Trong khi đó, MB và VIB nằm trong nhóm ngân hàng TMCP có thu nhập cao, với thu nhập trung bình của nhân viên ở mức lần lượt 20,4 triệu đồng/người/tháng và 18,9 triệu đồng/người/tháng.
Đáng chú ý, tại ACB, chi phí lương và phụ cấp cho 10.334 nhân viên ở mức khá khiêm tốn là hơn 730 tỷ đồng, tức lương trung bình của nhân viên ở đây chỉ đạt 5,9 triệu đồng/tháng. Tuy vậy, khoản chi khác lại vọt lên gần 1.937 tỷ đồng kéo tổng chi phí cho nhân viên trong kỳ lên 2.668 tỷ đồng, tương đương với mức chi phí 21,5 triệu đồng/người/tháng.

TRẦN THÚY

Tin liên quan
  • Ngân hàng 2017: Nợ xấu đã giảm!
  • Ngân hàng báo lãi lớn nhờ đâu?
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: ngân hàng, lợi nhuận, thu nhập
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn