Hành vi Huyền Như lừa đảo, chiếm đoạt gần 210 tỷ đồng của SBBS: Chi hoa hồng 16,9 tỷ hay cao hơn?

.

Trong phần xét hỏi phiên 8/2, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã lần lượt hỏi các bị cáo liên quan tới các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt của 5 công ty với tổng số tiền hơn 1.085 tỷ đồng.

Đối với hành vi lừa đảo, chiếm đoạt của CTCP Chứng khoán Saigonbank Berjaya (SBBS), Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên là Kiểm soát viên, quyền Trưởng Phòng giao dịch VietinBank Chi nhánh TP.HCM khai thông qua Vũ Minh Hải, nhân viên CTCK Oceanbank giới thiệu khách hàng là công ty SBBS để gửi tiền Vietinbank. Như nói với Hải ngoài phần lãi suất trên hợp đồng thì có phần chênh lệch. Các giao dịch thực hiện qua điện thoại hoặc ở quán cà phê, bên SBBS chưa bao giờ tới chỗ Như làm hay tới CN Nhà Bè.

Trả lời HĐXX việc thỏa thuận lãi suất là bao nhiêu, Như khai không nhớ rõ, hình như 14%, thêm phần chênh lệch ngoài hợp đồng nữa trả riêng cho Hải, Vũ Thị Mỹ Linh, Kế toán trưởng SBBS và một phần nữa trả cho SBBS. Chủ tọa hỏi thỏa thuận ngoài hợp đồng là từ 2-7%/năm đúng không, Như trả lời đúng (trong khi đó quy định của NHNN chỉ là 14%).

Về cách thức bị cáo Như chiếm đoạt tiền của SBBS, Như khai ký giả hợp đồng tiền gửi giữa CN Nhà Bè với SBBS, lập giả lệnh chi của công ty này để chuyển tiền đi.

Về số tiền môi giới Như chi cho Hải trong vụ này, Như khai không nhớ rõ số liệu. Tuy nhiên Như cho biết lúc trước có sổ sách của nhân viên giúp việc ghi tới hơn 30 tỷ đồng nhưng sau khi đọc bản cáo trạng thì thấy có gần 17 tỷ đồng.

Chủ tọa cho biết, số tiền bị cáo chiếm đoạt rất là lớn, do đó việc bị cáo chi hoa hồng phần trăm bị cáo phải nhớ để giúp cho HĐXX có thể thu hồi tiền này khắc phục hậu quả vụ án. Chủ tọa nhắc và hỏi tại cơ quan điều tra bị cáo Như khai chi cho Hải 16,9 tỷ đồng đúng hay sai, hay con số này cao hơn nữa? Như trả lời có những khoản tiền mặt cao hơn nhưng do tiền mặt không có chứng cứ nên chỉ lấy được phần chuyển khoản là con số đó.

Trước đó tại cơ quan điều tra Hải khai là con số trên, Hải sử dụng 7 tỷ đồng và chi cho Linh 9,9 tỷ đồng. Cả hai dùng số tiền được chi hoa hồng ngoài hợp đồng mua mảnh đất ở Long An.

Theo cáo trạng, trong phần thu giữa tài sản vụ án, Vũ Minh Hải đã nộp 1,299 tỷ đồng tiền môi giới cho Như huy động tiền của SBBS. Vũ Thị Mỹ Linh nộp lại 7 tỷ đồng tiền môi giới cho Như huy động tiền của SBBS; giấy tờ lô đất diện tích 3.669m2 tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An (do Linh và Hải mua bằng tiền môi giới Như trả, Cơ quan CSĐT Bộ Công an kê biên trong giai đoạn điều tra lại).

HUYỀN TRÂM

Tin liên quan
  • Phiên xử “siêu lừa” Huyền Như: Xuất hiện lời khai bất nhất
  • Bắt đầu xét xử “siêu lừa” Huyền Như
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: Vietinbank, chứng khoán, ngân hàng
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn