Giá vàng phục hồi mạnh do đồng USD suy yếu

.
Giá vàng giao tháng 4 tăng 10,70 USD, tương đương 0,8%, lên 1.326,40 USD/ounce. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ 24/1, theo số liệu của FactSet. Trong tuần trước, giá kim loại này giảm 1,6%, mức mạnh nhất trong 2 tháng.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.322,40 USD/ounce, tăng 0,5% so với mức chốt phiên hôm thứ Sáu là 1.315,70 USD/ounce.
Biểu đồ: Kitco
Trong tuần trước, nhà đầu tư chốt lời hợp đồng vàng dài hạn để đáp ứng “margin call” (giải chấp) tại các tài khoản chứng khoán. “Do vậy mà giá vàng giảm”, theo Chintan Karnani, trưởng bộ phận phân tích tại Insignia Consultants.
“Sự ổn định trở lại trên thị trường chứng toàn cầu sẽ là dấu hiệu tích cực cho vàng”, Karnani nói. “Nhà đầu tư sẽ tìm đến vàng để phòng ngừa biến động trên thị trường chứng khoán khi mà không cần đáp ứng nhu cầu “margin call” cho các tài khoản chứng khoán”.
Mức tăng của giá vàng hôm 12/2 diễn ra khi các chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq tăng điểm phiên thứ hai liên tiếp và phục hồi từ tuần “đen tối” nhất trong 2 năm qua.
Giá vàng cũng nhận được lực hỗ trợ khi chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền mạnh khác, giảm 0,3%.
Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 2,86% nhưng lùi so với đỉnh 4 năm là 2,891% đạt được trong phiên. Lợi suất trái phiếu tăng do kỳ vọng lượng phát hành sẽ tăng và lạm phát cũng tăng tốc.
Về lý thuyết, lợi suất tăng sẽ làm giảm nhu cầu đầu tư vào vàng do các kim loại quý không có lãi suất. Tuy nhiên, lạm phát tăng lại là yếu tố tích cực đối với vàng trong ngắn hạn do vàng thường được coi là công cụ dự phòng rủi ro khi giá cả tăng.
Nhu cầu đầu tư vào các tài sản “trú ẩn” không tăng mạnh trong tuần trước dù thị trường chứng khoán chao đảo. Một số nhà phân tích cho rằng đó là dấu hiệu thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ không giảm sâu.
Jameel Ahmad, Giám đốc nghiên cứu thị trường tại FXTM, cho rằng lực mua vàng thấp trong tuần trước cho thấy đà bán tháo trên thị trường chứng khoán không phải là dấu hiệu hoảng loạn.
“Việc giá vàng giảm trong tuần trước có thể được nhìn nhận là một yếu tố tích cực, do nó khiến nhà đầu tư tin rằng đà bán tháo trên thị trường là một sự điều chỉnh, chứ không phải là dấu hiệu hoảng loạn đối với nền kinh tế thế giới”, Ahmad nhận định.

MINH ANH

Tin liên quan
  • Giá vàng có tuần giảm mạnh nhất trong 2 tháng
  • Chứng khoán Mỹ đỏ lửa, giá vàng tăng sau 4 phiên giảm liên tiếp
  • Giá vàng giảm liền 4 phiên, về đáy 1 tháng
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: giá vàng, lãi suất, Fed, trái phiếu, lạm phát, chứng khoán
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn