Giá vàng giảm trước thềm báo cáo lạm phát Mỹ

.
Giá vàng giao tháng 4 đóng cửa giảm 3,20 USD, tương đương 0,2%, xuống 1.320,80 USD/ounce, phục hồi từ mức đáy trong phiên là 1.315,30 USD.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h38 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.324,20 USD/ounce, tăng nhẹ so với mức chốt phiên hôm thứ Sáu là 1.323,10 USD/ounce.
Biểu đồ: Kitco 
Giá vàng tăng nhẹ 0,2% phiên thứ Sáu tuần trước, đủ để đưa giá vàng về mức cân bằng trong cả tuần sau khi một báo cáo của chính phủ cho thấy số việc làm mới tại Mỹ tăng mạnh nhưng tốc độ tăng lương giảm.
Theo báo cáo, có 313.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 2, nhưng tốc độ tăng lương trong vòng 12 tháng giảm tốc còn 2,6% so với 2,8% trong tháng 1.
Trước đó, thị trường đã chuẩn bị tâm lý cho việc lương tăng mạnh sau khi báo cáo cho tháng 1 nhấn chìm chứng khoán trong sắc đỏ hồi đầu tháng trước. Lãi suất tăng sẽ tạo áp lực khiến Fed nâng lãi suất mạnh hơn dự kiến ban đầu, khiến dòng tiền vào thị trường chứng khoán bị thu hẹp. Trong khi đó, dù chịu tác động tiêu cực từ việc lãi suất tăng, giá vàng vẫn có thể tăng do nó được coi là công cụ để phòng ngừa rủi ro lạm phát tăng nóng.
Nhận xét về báo cáo việc làm hôm thứ Sáu, Craig Erlam, chuyên gia phân tích cấp cao tại OANDA, cho biết đó là sự cân bằng “hoàn hảo” giữa tốc độ tạo việc làm mạnh và tốc độ tăng lương giảm, và không nhất thiết khiến lãi suất tăng mạnh hơn.
Chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền mạnh khác, hôm thứ Hai giảm 0,2% xuống 89,92 điểm. Giá vàng và giá đồng bạc xanh thường diễn biến trái chiều nhau.
Marshall Gittler, chiến lược gia trưởng tại ACLS Global, dự báo đồng USD sẽ tiếp tục phục hồi trong tuần này sau khi chỉ số CPI được công bố vào thứ Ba.
Nếu chỉ số CPI cho thấy lạm phát tổng thể đang tăng vượt mục tiêu 2% của Fed một tuần trước khi lãnh đạo Ngân hàng trung ương Mỹ nhóm họp, điều này sẽ củng cố khả năng Fed tăng lãi suất và khiến đồng USD tiếp tục tăng giá, Gittler giải thích.

MINH ANH

Tin liên quan
  • Giá vàng tăng nhẹ sau báo cáo việc làm Mỹ
  • Giá vàng giảm 2 phiên liên tục
  • Giá vàng giảm sâu hơn sau báo cáo của Fed
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: giá vàng, lãi suất, Fed, lạm phát
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn