Người dân gọi hàng nghìn cuộc điện thoại kêu cứu vì bị doanh nghiệp xâm phạm quyền lợi

.
Theo số liệu Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương công bố mới đây, tính riêng trong năm 2017, Tổng đài đài tư vấn hỗ trợ người tiêu dùng 1800. 6838 (miễn phí toàn quốc) của Cục đã ghi nhận có 5.990 cuộc gọi đến, trong đó các tổng đài viên của Cục đã tiếp nhận và trả lời 3.245 cuộc gọi.
Đáng chú ý, trong tổng số 999 vụ việc được tiếp nhận và xử lý, tháng 6, tháng 11 và tháng 9 có số lượng vụ việc lớn nhất (tương ứng 127, 102 và 91 vụ việc).
Ngành hàng được yêu cầu tư vấn giải quyết khiếu nại và được phản ánh tới Cục nhiều nhất là hàng hóa tiêu dùng thường ngày (177 trường hợp, chiếm khoảng 17,77%). Sau đó là nhóm đồ điện tử gia dụng (147 trường hợp, chiếm 14,76%) và nhóm điện thoại, viễn thông (114 trường hợp, chiếm 11,44%) .
Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng nhận định, đây là 3 nhóm ngành hàng thường xuyên nằm trong nhóm bị khiếu nại, phản ánh nhiều nhất.
Bên cạnh hàng hóa tiêu dùng hàng ngày (do tính chất tiêu dùng thường xuyên làm phát sinh nhiều vi phạm và phản ánh) thì Tổng đài đã tiếp  nhận và xử lý rất nhiều cuộc gọi phản ánh các hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng liên quan đến nhóm đồ điện tử gia dụng, cụ thể là các vấn đề liên quan đến bảo hành sản phẩm.
Trong số 999 yêu cầu gọi tới Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, có 23,69% trường hợp phản ánh về số lượng, chất lượng, thời gian giao hàng, chiếm tỉ lệ cao nhất trong số các hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng.
Hành vi tiếp theo được yêu cầu tư vấn là cung cấp thông tin với tỉ lệ 21,39%, bảo hành với tỉ lệ 20,78%. Các trường hợp còn lại khiếu nại, phản ánh về giao kết hợp đồng (12,75%), thu hồi sản phẩm khuyết tật (0,4%) và các hành vi khác (20,98%).
Cũng theo thống kê, Hà Nội và TP.HCM là 2 thành phố có nhiều phản ánh, khiếu nại nhất về vi phạm quyền lợi người tiêu dùng (tương ứng 371 và 249 vụ việc chiếm tỷ lệ lần lượt là 37,25% và 25% tổng số khiếu nại).
Hai thành phố này chiếm tỉ lệ cao hơn rất nhiều so với các tỉnh, thành xếp sau đó như Đồng Nai, Nghệ An, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bình Dương với tỷ lệ khoảng 1 -3%.

Theo Infonet

Tin liên quan
  • “Khủng hoảng” truyền thông doanh nghiệp – Chiêu trò PR hay lý do khách quan?
  • Doanh nghiệp Trung Quốc “nhảy” vào thị trường tin nhắn rác Việt Nam
  • Người tiêu dùng Việt cho rằng bị xâm hại quyền lợi thì phải kêu cứu ở... Hội nông dân?
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: người tiêu dùng, doanh nghiệp
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn