Trường chuyên Trần Đại Nghĩa TP.HCM tổ chức kỳ khảo sát năng lực để tuyển sinh lớp 6

.

Con được vào học lớp 6 trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa là nguyện vọng của nhiều gia đình. Ảnh minh họa: TTXVN

Đây là trường duy nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh được phép tổ chức khảo sát đầu vào để tuyển sinh lớp 6.

Năm nay, số học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 6 trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa cao hơn năm trước gần 300 em, trong khi đó chỉ tiêu tuyển là 525 chỉ tiêu; tỷ lệ chọi vào trường ở mức 1/8.

Điều kiện để được đăng ký dự tuyển vào trường là học sinh đã hoàn thành chương trình bậc tiểu học tại Thành phố Hồ Chí Minh và có điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm học lớp 5 của mỗi môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên.

Thí sinh làm bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh trong 90 phút, gồm 2 phần: trắc nghiệm (24 câu) và tự luận (8 câu). Đề thi gồm các kiến thức thuộc lĩnh vực toán học tư duy, toán thực tiễn, năng lực tiếng Anh, hiểu biết tự nhiên, khoa học thường thức, khuyến khích học sinh tiếp cận với thực tiễn.

Con được vào học lớp 6 trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa là nguyện vọng của nhiều gia đình. Tuy nhiên, với tỷ lệ “chọi” để vào trường khá cao nên tâm lý của đa phần phụ huynh là cho con thử sức ở một kỳ thi lớn chứ không đặt kỳ vọng quá nhiều, tạo thành áp lực cho con.

Bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá thoải mái, em Nguyễn Đức Anh (quận Bình Thạnh) chia sẻ đề bài khảo sát không quá khó, nội dung đề đa dạng, nhiều câu liên quan đến kiến thức thực tế.

Chị Hà Thị Châu (phụ huynh em Nguyễn Đức Anh) cho biết, tham gia kỳ khảo sát này là mong muốn của con chứ chị và gia đình không bắt buộc con thi. Vì vậy, gia đình không đặt nặng mục tiêu là con phải vào được trường. Tham gia kỳ khảo sát để con thử sức xem khả năng mình tới đâu, trước kỳ thi con cũng không luyện thi mà tự ôn ở nhà và được cô giáo ở trường tiểu học hướng dẫn thêm.

Tương tự, có con tham dự kỳ khảo sát này nhưng anh Nguyễn Huy Thành (Quận 11) cũng không đặt nặng kỳ vọng con phải vào được trường. Anh Thành chia sẻ: Nếu con đỗ thì vui không thì cháu vẫn học trường ở địa phương theo quy định. Ở trường cháu là học sinh giỏi nhưng vào đây cũng nhiều bạn bè khác là học sinh giỏi nên gia đình không áp lực cho con.

Dự kiến ngày 18/6, trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa có kết quả kỳ khảo sát. Học sinh không trúng tuyển vào trường vẫn tham gia xét tuyển lớp 6 vào các trường theo tuyến trên địa bàn quận, huyện bình thường./.

>>> Cách đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 năm học 2018-2019

>>> Lịch thi và công bố điểm tuyển sinh vào lớp 6 THCS song bằng tại Hà Nội

Nguồn: bnews.vn