Nga “bỏ rơi” thương vụ S-300 cho Syria sau chuyến thăm của Thủ tướng Israel

.

Nga không đàm phán với chính phủ Syria về việc cung cấp tổ hợp tên lửa đất đối không S-300 tiên tiến và không nghĩ rằng phía Syria cần thêm vũ khí.  

Ông Vladimir Kozhin - trợ lý của Tổng thống Vladimir Putin, phụ trách về viện trợ quân sự của Nga cho các nước khác, chia sẻ hôm 11.5.

"Hiện tại, chúng tôi không nói về bất kỳ việc giao hệ thống phòng không hiện đại nào", nhật báo Izvestia dẫn lời ông Kozhin về khả năng cung cấp S-300 cho Syria.

Theo trợ lý của Tổng thống Nga, quân đội Syria đã có "mọi vũ khí cần thiết".

Tháng trước, Nga bóng gió sẽ cung cấp vũ khí cho chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố, các cuộc không kích của phương Tây vào Syria đã gạt bỏ mọi nghĩa vụ đạo đức mà Nga tuân thủ, trong đó có việc không bán S-300 cho Syria. Nhật báo Kommersant dẫn các nguồn tin quân sự giấu tên cho biết, việc giao S-300 sắp được thực hiện.

Thông tin không đàm phán giao S-300 cho Syria đưa ra sau chuyến thăm Nga của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Reuters nhận định, bình luận của ông Kozhin công bố ngay sau hội đàm của Thủ tướng Netanyahu với Tổng thống Putin, cho thấy những nỗ lực vận động hành lang, tới thời điểm hiện tại, của lãnh đạo Israel đã được đền đáp.

Tuy nhiên, Điện Kremlin bác bỏ việc kết nối những tuyên bố này với chuyến thăm của Thủ tướng Israel.

"Việc giao S-300 chưa bao giờ được tuyên bố. Tuy nhiên, chúng tôi có nói sau các cuộc không kích (của phương Tây vào Syria) rằng, đương nhiên Nga bảo lưu quyền làm bất cứ điều gì cần thiết”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đáp.

Cũng theo Reuters, Israel nhiều lần nỗ lực thuyết phục Nga không bán S-300 cho Syria. Vì lo ngại điều này cản trở khả năng Israel không kích việc vận chuyển vũ khí của nhóm Hezbollah do Iran hậu thuẫn.

Hôm 10.5, Israel tuyên bố tấn công gần như tất cả các cơ sở hạ tầng quân sự của Iran tại Syria. Vụ tấn công diễn ra sau khi lực lượng Iran nã tên lửa vào lãnh thổ Israel. Việc hiện diện tổ hợp tên lửa S-300 của Nga ở Syria có thể phức tạp đáng kể các cuộc không kích của Israel. 

Liên Hà 11/05/2018 | 20:30
An ninh thế giới, Benjamin Netanyahu, Điện Kremlin, Israel Benjamin Netanyahu, Liên quân Mỹ, Phòng Không, Quốc phòng Nga, Sergei lavrov, Vladimir Kozhin
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Tổng cục Thủy lợi kiểm tra trước bão tại Nghệ An: Tình trạng an toàn hồ đập thật sự đáng lo ngạiTổng cục Thủy lợi kiểm tra trước bão tại Nghệ An: Tình trạng an toàn hồ đập thật sự đáng lo ngại Tổng cục Thủy lợi kiểm tra trước bão tại Nghệ An: Tình trạng an toàn hồ đập thật sự đáng lo ngại
  • Anh Đức, Văn Đức lập công, U23 Việt Nam thắng nhẹ nhàng U23 Nepal 2-0Anh Đức, Văn Đức lập công, U23 Việt Nam thắng nhẹ nhàng U23 Nepal 2-0 Anh Đức, Văn Đức lập công, U23 Việt Nam thắng nhẹ nhàng U23 Nepal 2-0
  • Nóng nhất hôm nay: Cựu tổng thống nghèo nhất thế giới từ chối nhận lương hưuNóng nhất hôm nay: Cựu tổng thống nghèo nhất thế giới từ chối nhận lương hưu Nóng nhất hôm nay: Cựu tổng thống nghèo nhất thế giới từ chối nhận lương hưu
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn