Mỹ: Tên lửa bất khả chiến bại của Nga lần nào thử cũng thất bại

.

Tình báo Mỹ cho hay, tên lửa bất khả chiến bại của Nga chưa lần nào thử thành công.

Các nguồn tin tình báo Mỹ quen thuộc với chương trình vũ khí của Nga nói với CNBC rằng tên lửa hành trình siêu thanh Avangard mà Tổng thống Vladimir Putin "khoe" hồi tháng Ba đã được thử 4 lần trong khoảng thời gian từ tháng 11.2017 đến tháng 2.2018, nhưng lần nào cũng thất bại.

Mỹ đánh giá, chuyến bay thử dài nhất chỉ diễn ra trong hơn 2 phút, tên lửa bay chỉ khoảng 35km trước khi mất kiểm soát và rơi. Vụ thử ngắn nhất tên lửa bay được 8km trong 4 giây.

Những tiết lộ mới nhất được đưa ra 2 tháng sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố với thế giới rằng kho vũ khí siêu thanh ngày càng tăng của Nga là "bất khả chiến bại".

Ưu thế đặc biệt của tổ hợp tên lửa Avangard là tiêu diệt mục tiêu không chỉ theo quỹ đạo đạn, mà cả về hành trình tuyệt đối không thể đoán trước, khiến khả năng đánh chặn của đối phương hoàn toàn bị vô hiệu.

Tổng thống Putin cho biết, Avangard có khả năng di chuyển với tốc độ gấp 20 lần âm thanh, và đầu đạn hạt nhân siêu thanh đã đi vào sản xuất hàng loạt.

Các nguồn tin giải thích với CNBC, loại vũ khí này được phát triển từ đầu những năm 2000, được cho là sử dụng động cơ chạy bằng xăng để cất cánh trước khi chuyển sang động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân để bay.

Theo nguồn tình báo, các vụ thử cho thấy động cơ năng lượng hạt nhân của tên lửa không khởi động thành công, do đó tên lửa không đạt được chuyến bay vô hạn như Tổng thống Putin công bố.

Tuần trước, ông Putin cho biết, quân đội Nga dự kiến sẽ triển khai tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat vào năm 2020 và tên lửa siêu âm mang đầu đạn hạt nhân Avangard trong năm 2019.

Theo RT, thời hạn triển khai 2 loại vũ khí "bất khả chiến bại" của Nga được Tổng thống Putin xác định hôm 18.5 trong cuộc họp với các quan chức quốc phòng và nhà thầu quân sự - cuộc gặp đầu tiên kể từ khi cải tổ nội các Nga.

Khánh Minh 22/05/2018 | 11:41
Tên lửa bất khả chiến bại, Tên lửa siêu thanh Avangard, Tình báo Mỹ, Vũ khí nga
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Ông Putin công bố thời điểm triển khai vũ khí bất khả chiến bạiÔng Putin công bố thời điểm triển khai vũ khí bất khả chiến bại Ông Putin công bố thời điểm triển khai vũ khí bất khả chiến bại
  • Tàu chiến trang bị tên lửa Kalibr của Nga trực chiến 24/7 ở Địa Trung HảiTàu chiến trang bị tên lửa Kalibr của Nga trực chiến 24/7 ở Địa Trung Hải Tàu chiến trang bị tên lửa Kalibr của Nga trực chiến 24/7 ở Địa Trung Hải
  • Quân đội Nga "trang bị tận răng" S-500 và siêu oanh tạc cơ ngay năm nayQuân đội Nga "trang bị tận răng" S-500 và siêu oanh tạc cơ ngay năm nay Quân đội Nga "trang bị tận răng" S-500 và siêu oanh tạc cơ ngay năm nay
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn